2009/May/23


เป็นครั้งแรกที่ ได้ไปเยือนเกาะเกร็ด ไหว้พระ 9 วัด โดยเริ่มที่ 1.วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี  2.วัดเสาธงทอง  3.วัดไผ่ล้อม  4.วัดปรมัยยิกาวาส  5.วัดฉิมพลีสุธาวาส  6.วัดกลางเกร็ด  7.วัดเชิงเลน  8.วัดท่าอิฐ  9.วัดแสงสิริธรรม ซึ่งควรจะเริ่มที่ฝั่งนนทบุรี ก่อนแล้วค่อยข้ามไปเกาะเกร็ด เพราะจะได้ไม่เสียเวลาข้ามฟากไปมาหลายหน และมีเวลา จับจ่ายของที่ระลึก ชมวิถีชีวิตชาวเกาะเกร็ดและชมหัตถกรรมพื้นบ้านล้วนสวยงามน่ารักๆตลอดเส้นทางก่อนกลับบ้าน....

 

ประวัติของเกาะเกร็ด

เกิดจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยาส่วนที่เป็นแหลม ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระแห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2265 เรียกว่า "คลองลัดเกร็ดน้อย" ต่อมากระแสน้ำกัดเซาะตลิ่งทำให้คลองขยายแผ่นดินตรงแหลม จากนั้นมาจึงแปลสภาพเป็นเกาะ

การเดินทาง ด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากปิ่นเกล้า  ใช้เส้นทางบรมราชนนี เข้าเขตตลิ่งชัน ใช้เส้นทางราชพฤกษ์ ตรงไป ถนนนครอินทร์ ตรงไปอีก จนใกล้สะพานพระราม 4 จะเห็นป้ายวัดใหญ่สว่างอารมณ์ ไปกลับรถ เพราะวัดอยู่ทางขวามือ   ส่วนคนที่ไปทางปากเกล็ด ข้ามสะพานพระราม 4 ลงจากสะพานพระรามแปด จะมีป้ายวัดใหญ่สว่างอารมณ์บอกทาง หาง่ายได้ไม่ยาก

 

 

1-41.jpg picture by mimikub

 ภาพทิวทัศน์ของชาวเกาะเกร็ด ขณะนั่งเรือข้ามฟากคะ

 

 2-33.jpg picture by mimikub

 อีกมุมมองหนึ่ง

1.วัดใหญ่สว่างอารมณ์ กำลังซ่อมแซมพระอุโบสถ จึงไม่ได้ไหว้พระประธานคะ

3-24.jpg picture by mimikub

 ต้นใคร้ย้อย(ไม้ไทยโบราณ)

4-17.jpg picture by mimikub

 รักแรกพบ(เรืองแสง) ถ่ายจากร้านขายพันธุ์ไม้จากงานทุเรียนนนท์ ที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์

 

2.วัดเสาธงทอง

6jpg-1.jpg picture by mimikub

วัดเสาธงทอง เป็นกลุ่มเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะเกร็ด อายุกว่าร้อยปี ประกอบด้วย พระธุตังเจดีย์ (1) เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองศิลปะสมัยอยุธยา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอปากเกร็ด ล้อมรอบด้วยเจดีย์บริวาร 12 องค์ และมีเจดีย์อีก 2 องค์ อยู่ด้านข้างพระอุโบสถ องค์หนึ่งเป็น เจดีย์ทรงระฆัง (2) อีกองค์หนึ่งเป็น เจดีย์ทรงมะเฟือง(3)

.

3.วัดไผ่ล้อม

7-11.jpg picture by mimikub

 

4.วัดปรมัยยิกาวาส เป็นวัดศูนย์กลางของชุมชนมอญตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา  เดิมเรียกว่า "วัดปากอ่าว" มีชื่อเรียกในภาษามอญว่า" เกี่ยมุเกี๊ยะเติ้ง" หมายถึงวัดหัวแหลม ซึ่งเป็นชื่อเดิมของเกาะเกร็ด 

ชื่อวัดปรมัยยิกาวาส มาจากพระนามของพระเจ้าบรมมไหยิกาเธอกรมสมเด็จพระสุดารัตนราชประยูร ซึ่งมีศักดิ์เป็นพระอัยยิกา(ยาย)ทรงเป็นผู้ปฎิสังขรณ์อาคารเสนาสนะต่าง ตามคำกราบทูลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งได้เสด็จมาทรงทอดผ้าพระกฐิน ณ วัดแห่งน้ ในปี พ.ศ. 2417

8-9.jpg picture by mimikub

 

5.วัดฉิมพลีสุธาวาส ตั้งอยู่บนเกาะเกร็ด เป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง เช่นเดียวกับวัดป่าเลไลยซึ่งอยู่ติดกัน ชื่อวัดแต่เดิมเรียกว่า วัดป่าฝ้าย วัดป่าฝ้ายสันนิฐานว่าสร้างในสมัยที่พม่ามายึดเมืองนนทบุรีและด่านปากเกร็ด เมื่อพ.ศ. 2308 ตลอดมาจนถึงเมื่อพม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตก ในพ.ศ.2310

พ.ศ.2317สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้คนมอญที่อพยพหนีภัยพม่าเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในพระราชอาณาจักรไทยมาอยู่ที่ปากเกร็ด บริเวณปากด่าน คนมอญเหล่านั้นได้บูรณะวัดฝ้ายขึ้นใหม่อีกครั้ง และเรียกวัดนี้ในภาษามอญว่า" เกี่ยะฝ้าย" แปลว่า วัดป่าฝ้าย

ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พ.ศ. 2358 มีคนมอญอพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ประมาณ 40,000 คน ทรงกรุณาโปรดเกล้า ให้คนมอญเหล่านั้นไปอยู่ที่เมืองสามโคก และที่ปากเกร็ด พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมคนมอญที่สามโคก และทรงเคารพนับถือพระเถระมอญ ประกอบกับพระองค์มีพระราชชนนีเป็นคหบดีมอญบางช้าง จังหวัดสมุทรสงคราม คือสมเด็จพระอัมรินทรมาตย์ พระอัครมเหสีในชกาลที่ 1 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าบูรณะวัดสิงห์ที่สามโคก ถวายแด่พระไตรสรณธีช(พญาทราย)เจ้าอาวาส และทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯให้พระยาวิเชียรวารี เป็นแม่กองบูรณะวัดฝ้าย เพื่อได้เป็นวัดของชุมชนมอญที่บ้านปากเกร็ด และโปรดเกล้าพระราชทานนามว่าวัดฉิมพลีสุธาวาส (พระนามเดิมของพระองค์ คือ ฉิม)

 

9-7.jpg picture by mimikub

 

6.วัดกลางเกร็ด

10-4.jpg picture by mimikub

 

7.วัดเชิงเลน

11-6.jpg picture by mimikub

 

8.วัดท่าอิฐ

12-5.jpg picture by mimikub

 

9.วัดแสงสิริธรรม

13-3.jpg picture by mimikub

ทำไมทุเรียนนนท์จึงมีราคาแพงกว่าที่อื่นๆ

Comment

Comment:

Tweet


[url=http://www.108prageji.com/]แนะนำพระดีๆ[url]
#8 by kids (203.113.0.206) At 2011-03-24 14:14,
สวัสดีคุณ mayaKniGht07

เอ๊ะ... ชื่อคล้ายกันเลย maya เดียวกันรึเปล่า
ก็แปลกใจนะว่าใครกัน ชื่อ maya เหมียนกันเลย....
รูปสวยค่ะ และ ข้อมูลดีมากๆ เลย

จาก mayakrabi
#7 by mayakrabi (183.89.101.240) At 2010-05-07 21:54,
กิน เที่ยว ตลาดริมน้ำวัดใหญ่สว่างอารมณ์ ท่ามกลางบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาอันร่มรื่น สองข้างทาง ชื่นชมแมกไม้สีเขียว ร้านอาหารและร้านสินค้า OTOP กว่าร้อยร้าน เรียงรายอยู่ภายในวัดใหญ่สว่างอารมณ์