2009/Jul/03ครั้งแรกที่ไปวัดเสาธงหิน ถึงที่นั่น เวลาประมาณ 18.00 น. วิหารหลวงพ่อโตปิดแล้ว พระอุโบสถก็ปิด ในวัดเงียบสนิท เดินไปเดินมาเจอพระพุทธรูปจำลองหลวงพ่อโตด้านหน้าวิหารก็จุดธูปเทียนไหว้พระ  บังเอิญไปเจอผู้ชายคนหนึ่งขับรถมาจอดในวัด จึงเดินเข้าไปพูดคุย คุยไปคุยมา เขาบอกว่าหลวงพ่อโตในวิหารศักดิ์สิทธิ์มาก..ได้ฟังดังนั้นแล้ว อยากเห็นและกราบองค์จริงๆ.. ข้าพเจ้าจึงเดินเงียบๆมาข้างพระวิหารหลวงพ่อโต
และอธิฐานในใจ หากหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์จริง ขอได้โปรดดลจิตดลใจให้ผู้ดูแลวิหารมาเปิดประตูให้ได้สัการะด้วยนะคะ   ผลปรากฏว่าได้กราบองค์ท่านจริงๆสมใจคะ เพราะมีคนโทรตามหลวงพ่อที่ดูแลลงกลอนวิหารมาเปิดให้คะ
ประวัติความเป็นมาของวัดเสาธงหิน 

วัดเสาธงหินตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ เดิมชื่อ "วัดสัก" เพราะทั่วบริเวณมีต้นสักและต้นยางมาก ซึ่งตาม ประวัติของวัดได้บันทึกไว้ว่า ในสมัยอยุธยาตอนปลาย ปี พ.ศ.2310 เสียกรุงครั้งสุดท้าย สมเด็จพระเจ้าตากสิน ได้มาตั้งทัพเพื่อ เตรียมผู้คนที่วัดสักแห่งนี้สำหรับไปกู้บ้านเมืองที่อยุธยา เนื่องจากเห็นว่าเป็นทำเลที่เหมาะสม จึงได้นำธงประจำกองทัพ ปักไว้ แล้วเอาหินทับกับ เสาธงไม่ให้ล้ม ให้ทหารมองเห็นธงที่จะยกไป ต่อมาพระองค์ได้โปรดฯ ให้สร้างพระพุทธรูปเนื้อชินเงิน 3 องค์ คือ พระประธาน 10องค์ พระสาวก 2 องค์ เมื่อเสร็จจากศึกสงครามแล้ว พระองค์พร้อมด้วยผู้รอดชีวิต จากสงครามได้กลับมาช่วยกัน บูรณะวัดสัก และเปลี่ยนชื่อวัดสักเป็น "วัดเสาธงหิน"

ภายในวัดเสาธงหินมีวิหารหลวงพ่อโต เป็นอาคารทรงโล่งธรรมดา แต่ภายในวิหารนั้นมีพระพุทธรูป สมัยอยุธยา ตอนปลาย ทำด้วย หินทรายแดง กับพระพุทธรูปโลหะทรงเครื่องสมัยอยุธยา ปัจจุบันพระพุทธรูปโลหะได้สุญหายไป 6 องค์ เหลือเพียง พระพุทธรูป หลวงพ่อโต ทำด้วยหินทรายแดง และพระพุทธรูปเนื้อชินเงิน 3 องค์ ซึ่งขณะนี้ ทางวัดได้นำไปไว้บน อุโบสถ หลังใหม่ พระพุทธรูป ที่สำคัญในวิหารวัดเสาธงหินขณะนี้ คือ หลวงพ่อโต ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือกันมาก โดยชาวบ้านได้เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งน้ำเค็มได้ขึ้นถึงจังหวัดนนทบุรี แต่หน้าวัดเสาธงหินน้ำจืด ชาวบ้านจึงโจษขานกันไปทั่วและพากันตักไปดื่มกิน นอกเหนือจาก ความศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว หลวงพ่อโตยังได้รับความเคารพบูชาจากชาวบ้านมาบนบานอยู่เสมอ และมักจะประสบความสำเร็จ จึงพากันมาสักการะบูชากันเป็นประจำ

การเดินทางไปวัดเสาธงหินสามารถเลือกใช้ได้ 2 เส้นทาง คือ
ทางบก
โดยรถยนต์ส่วนตัว จากถนนวงแหวน ไทรน้อย- ตลิ่งชัน ทางเข้าศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน จังหวัดนนทบุรี มาตามถนนซอย ถึงวัดเสาธงหิน ราว 1 กิโลเมตรเศษ
ทางน้ำ
จากที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ (เก่า) โดยเรือประจำทางถึงวัดเสาธงหิน ราว 1 กิโลเมตรเศษ

 

 

1-45.jpg picture by mimikub

วิหารประดิษฐานหลวงพ่อโต ที่ศักดิ์สิทธิ์มาก..คะ

5-19.jpg picture by mimikub

หลวงพ่อโตคะ   เป็นภาพที่ถ่ายได้ชัดมาก เพราะขออนุญาติหลวงพ่อโตก่อนถ่ายภาพเพื่อเอามาเผยแผ่  ปรกติถ่ายภาพพระประธานในอุโบสถหรือในวิหารจะไม่ค่อยชัดและไม่สวยงามเท่าภาพนี้ ในเอนทรี่เก่าๆบางวัดไม่มีรูปพระประธานหรือรูปพระพุทธรูป ทั้งๆที่องค์จริงสวยงามมาก เป็นเพราะไม่ได้ขออนุญาติหรือเปล่าหน้ออออ...

 

2-37.jpg picture by mimikub

เสาธงหิน 

 

หมายเหตุ เป็นความเชื่อและความศรัทธาส่วนบุคคลคะ

-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-

Comment

Comment:

Tweet


ข้อมูลน่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ
#12 by Sasiwimon (125.24.227.24) At 2012-04-05 22:36,
[url=http://www.2012mercurialvaporsale.com/]Nike Mercurial[/url]
#11 by Nike Mercurial (59.60.116.51) At 2012-02-08 13:06,
โอ๊ะ ทำให้น้ำจืดเหรอ แปลกดีนะคับ confused smile
#9 by p.cobra At 2009-07-08 12:26,


ได้ความรู้ ที่ยังไม่รู้ดี big smile
#8 by ทิว แอด ไฟน์ At 2009-07-08 02:42,
ต้องไปสักการะสักครั้งค่ะ
surprised smile big smile
#7 by GoddessIsis At 2009-07-06 18:46,
ขออนุโมทนาด้วยคนครับHot!
#6 by CHAN At 2009-07-04 14:15,
น่าไปจังเลยค่ะbig smile
#5 by